Tuyển thủ U22 Việt Nam không ai nhận áo số 10?

Đó là lời chia sẻ của Huấn luyện viên Park Hang-seo về lý do khiến không một tuyển thủ U22 Việt Nam nào dám nhận áo số 10 tại SEA Games 30 diễn ra ở Philippines.

Trong danh sách 20 tuyển thủ U22 Việt Nam dự SEA Games 30, không có cầu thủ nào mang áo số 10. Đây là bất ngờ đáng chú ý bởi trong quá khứ, những số 10 luôn là niềm cảm hứng dù đội tuyển thành công hay thất bại. Phạm Văn Quyến, Nguyễn Văn Quyết hay mới nhất là Nguyễn Công Phượng đều từng mang số áo này.

Tại giải đấu gần nhất của lứa U22 là vòng loại U23 châu Á 2020, Trương Văn Thái Quý là người mang áo số 10 dù thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm. Tuy nhiên, đến SEA Games, Thái Quý đã từ chối số áo này. Cầu thủ hay nhất của U22 Việt Nam là Nguyễn Quang Hải cũng tiếp tục giữ áo số 19.

Trả lời câu hỏi của PV về quyết định của học trò, ông Park nói: “Ở giải này, các cầu thủ có thể tự do đăng ký từ số 1 tới số 40. Tôi mong muốn cầu thủ tự chọn số áo của mình hoặc theo số mình đã đeo xưa nay. Không biết có phải áo số 10 tạo ra áp lực cho cầu thủ không nhưng chẳng thấy ai đăng ký cả. Tôi nghĩ chắc số 10 cũng tạo áp lực tâm lý cho các bạn ấy”.

Với bóng đá Việt Nam và thế giới nói chung, số 10 thường dành cho cầu thủ hay nhất, niềm hy vọng của đội tuyển. Quyết định “trả lại” áo số 10 của Thái Quý tương đối dễ hiểu khi cầu thủ này còn chưa chắc suất đá chính.

Về phần Quang Hải, anh có lẽ muốn gắn bó với số 19, tấm áo anh đã mang suốt trong thời gian HLV Park Hang-seo dẫn dắt các đội tuyển. Những tiền đạo và tiền vệ công như Hà Đức Chinh, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Hoàng Đức cũng đều từ chối số áo này.

Ngôi sao gần nhất của U22 Việt Nam mang áo số 10 là Nguyễn Công Phượng. Trong quá khứ, Phượng là người hùng của đội U22, từng để lại dấu ấn đậm nét với 7 bàn trong 2 kỳ SEA Games gần nhất. Hiện Phượng cũng là chủ nhân áo số 10 ở tuyển quốc gia.

Với U22 Việt Nam hiện nay, áp lực phải giành lấy tấm huy chương vàng đầu tiên đang đè nặng lên vai các tuyển thủ. Việc từ chối chiếc áo số 10 có thể là cách giúp họ giải tỏa phần nào áp lực trên chặng đường phía trước.

Chiều nay đứng 15h đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Lào với đội hình  là Quang Hải sẽ ra sân ngay từ đầu trong trận. Thủ quân tuyển U22 Việt Nam đã được nghỉ ngơi trong trận đấu với Brunei diễn ra cách đây ít ngày.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.