Sự thật về người con gái tên Diễm trong “Diễm Xưa”của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cùng nghe lại bản nhạc Diễm Xưa vang danh một thời và tìm hiểu xem ai thật sự là Diễm trong bài hát.

Một trong những tác phẩm để đời được biết đến rộng rãi của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có lẽ phải kể đến bài hát Diễm Xưa. Bài hát được viết từ hồi năm 1960, lấy từ ý “Diễm của những ngày xưa”. Nhưng đó giờ cứ mải mê nghe những ca từ du dương ấy, chắc chẳng có ai thực sự biết nàng Diễm ở đây là ai đâu nhỉ?

“Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ

Dài tay em mấy thuở mắt xanh xao”

Vậy, Diễm trong Diễm Xưa là ai?

Khi Diễm lần đầu tiên xuất hiện, người ta suy đoán ra ngay đây đích thị là nàng thơ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Quả thật đúng như vậy, bà chính là người tình đầu tiên của ông, là nhân vật bí ẩn đã được chàng nhạc sĩ si tình đưa vào huyền thoại.

Theo nguyên mẫu bài hát, người con gái này có đầy đủ họ tên là Ngô Vũ Bích Diễm. Nhà văn hóa Huế, giáo sư Bửu Ý, đã kể lại câu chuyện tình Trịnh – Diễm đầy mơ mộng: “Ngày xưa, cây cầu Phủ Cam tuy ngắn nhưng đầy duyên nợ. Trịnh Công Sơn ở căn gác tầng 2, số nhà 11/03 đường Nguyễn Trường Tộ. Hàng ngày, chàng cứ đứng lấp ló sau cây cột, lén nhìn một người đẹp.

Nàng đi bộ từ bên kia sông, qua cầu Phủ Cam, dạo gót hồng dưới hàng long não, ngang qua chỗ Sơn ở là chàng cứ sướng ran cả người. Một tình yêu “hương hoa” kéo dài cho đến cuối đời chàng. Sau này, mỗi một mối tình tiếp theo của Sơn đều có hình ảnh cô gái đó. Tên cô là Diễm, người đã tạo cảm xúc cho Sơn sáng tác vô số bản tình ca bất hủ.”

Nhờ có Diễm, mà ông Trịnh đã từng có một nguồn cảm hứng vô tận để sáng tác nên những bài tình ca bất hủ. Thời gian trôi, cô Diễm của ngày xưa bây giờ đã là một mệnh phụ, thế nhưng khuôn mặt, dáng người mong manh, phong thái của bà vẫn lưu dấu những nét đẹp kiêu sa, đài các như một thời ông Trịnh từng nhung nhớ.

Thật sự, có bao nhiêu Diễm trong bài hát?

Ai cũng nghĩ rằng đây là bản nhạc dùng để truyền tải những tâm tình, những nhung nhớ của một chàng trai hàng ngày hay nhìn trộm cô gái mình thầm yêu. Nhưng thật sự, trong Diễm Xưa, có bao nhiêu phần là nói về cô gái ấy?

Theo như dịch giả Bửu Ý, một người bạn rất thân của cố nhạc sỹ cho rằng Trịnh Công Sơn có đến 23 người yêu trong mộng lẫn ngoài đời thật. Thế nên khi biết được điều này, bà Diễm đã không dám nhận mình là Diễm trong Diễm Xưa. Bà cho rằng có lẽ ngày xưa, ở sân vườn mình có cây dạ lan hương mà ông Sơn rất thích, thế nên đã đem tặng một cành rất lớn và gây chấn động mạnh ở ông. Thế nên đó chắc là lý do mà nhạc sỹ đã chọn tên bà làm nhân vật chính cho bài hát.

Bà Bích Diễm và nhà văn Bửu Ý hiện nay

Nhưng với những người vốn biết về hai người, ai cũng cho rằng bài hát đó là một bản nhạc dành riêng cho bà Diễm để tưởng nhớ về một mối tình đậm dấu ấn nhất. Trong một lần phỏng vấn, bà Diễm cũng cho rằng:“Trong bài này nếu mọi người để ý thì dường như anh Trịnh Công Sơn viết về vẻ đẹp của Huế nhiều hơn là về tôi. Tôi nghĩ vậy. Bóng dáng của Thành nội cổ xưa, của con sông Hương xanh mát và huyền hoặc, không khí lãng đãng của thơ, của nhạc… anh Sơn đã truyền đạt mọi cái trong đó.”

Có lẽ là trong bài hát huyền thoại Diễm Xưa, Diễm không chỉ riêng là người tình, mà còn là cả về một thành phố Huế thân thương, thơ mộng đã gợi nên cho cố nhạc sĩ biết bao nhiêu cảm hứng. Dù cho thế nào đi nữa, thì mối tình đẹp của chàng nghệ sĩ hào hoa họ Trịnh và người đẹp Đồng Khánh ngày nào vẫn luôn là hình ảnh đắt giá nhất cho bài hát Diễm Xưa.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.