Phục sát đất nông dân Nghệ An, dùng cách lạ để bắt được 11.000 con chuột, thu về 55 triệu đồng chỉ sau ít ngày: sử dụng ống bô xe máy

Để bảo vệ hoa màu xã Thanh Lương (Thanh Chương) đã phát động toàn dân ra đồng bắt chuột. Nét độc đáo trong các cách săn bắt này đã giúp người dân nơi đây thu về số tiền khủng

Ông Nguyễn Trọng Thành – Chủ tịch UBND xã Thanh Lương cho biết, những năm gần đây, chuột trên địa bàn rất nhiều và phát hoại nhiều diện tích rau màu của người dân. Chính vì thế, hàng năm, xã luôn phát động người dân ra đồng diệt chuột để bảo vệ nông sản của mình.

Để người dân tham gia nhiều và hứng khởi hơn, chính quyền xã đã treo giải thưởng 5000 đồng cho 1 đuôi chuột.

Những năm trước, người dân thường dùng cuốc, xẻng đi đào hang ngoài đồng để diệt chuột. Tuy nhiên năm nay người dân đã dùng “sáng kiến” bắt chuột bằng cách dùng khói của ống pô xe máy.

Người dân dùng một đoạn ống nước nhựa mềm. Một đầu nối vào pô xe máy, đầu kia cắm thẳng vào hang chuột. Khi xe máy rú ga thì khói và tiếng động cơ khiến chuột khó chịu và sẽ chui ra. Lúc này, đội hình đứng ngoài sẽ chờ sẵn bắt chuột“, Chủ tịch xã Thanh Lương nói.

Người dân dùng ống pô xe máy nhả khói bắt chuột đồng.

So với cách cũ thì việc tạo ra sáng kiến này khiến người dân bắt chuột khỏe hơn, dễ hơn và bắt được nhiều hơn. Không những thế, cách cũ đào hang có thể phá cả bờ ruộng, thì cách mới ít ảnh hưởng tới ruộng của người dân hơn.

Trong đoàn quân bắt chuột còn có nhiều học sinh ở các cấp học tham gia. Chị Nguyễn Thị Oanh – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm 3 vui vẻ nói: “Trò bắt chuột bằng khói xe máy thực sự làm các cháu rất phấn khích, tôi chỉ việc đi theo gom chuột. Mệt nhưng rất vui”.

Chỉ sau ít ngày ra quân, người dân xã Thanh Lương đã bắt được hơn 11.000 con chuột và đưa đuôi về trụ sở xã để “lĩnh thưởng”.

Rất đông người dân hào hứng ra đồng bắt chuột.

Mỗi năm chúng tôi thường dành 50 triệu đồng để treo thưởng cho người dân ra quân bắt chuột. Ngoài ra, nhiều loại bẫy chuột cũng được người dân và chính quyền xã đặt trên đồng ruộng để bảo vệ hoa màu“, lãnh đạo xã Thanh Lương cho biết thêm.

Ngoài huyện Thanh Chương, thì nhiều huyện khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng thực hiện việc ra quân bắt chuột để bảo vệ đồng ruộng, mùa màng.

Chỉ trong thời gian ngắn, người dân ở xã Thanh Lương đã bắt được hơn 11000 con chuột.

Tại xã Diễn Thái (Diễn Châu), nhiều ngày qua chính quyền xã cũng đã huy động người dân ra đồng diệt chuột. Để người dân hứng khởi hơn, xã đã treo thưởng 2000 đồng cho 1 đuôi chuột.

Chỉ sau 4 ngày, người dân đã tiêu diệt được gần 10.000 con chuột nạp về xã để lấy tiền thưởng.

Chúng tôi dùng rất nhiều cách để bắt chuột nhưng hiện tình trạng chuột cắn phá lúa vẫn đang hoành hành. Chúng tôi sẽ tiếp tục dùng nhiều biệt pháp khác như đặt bẫy ngoài đồng để diệt chuột giúp người dân ổn định sản xuất trồng trọt“, ông Võ Văn Cung – Chủ tịch UBND xã Diễn Thái cho biết.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.